Low Carb Diet là gì?

Bật mí chế độ ăn kiêng Low Carb cho người mới bắt đầu (CHUẨN)

Nếu bạn đang phải khổ sở về các phương pháp giảm cân thì bài viết này dành cho bạn.

Đây là một phương pháp ăn kiêng giảm cân vô cùng phổ biến ở Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây.

Lý do gì khiến nó được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Mình đã từng thử rất nhiều phương pháp, thậm chí là uống thuốc giảm cân. Thời gian đầu số cân nặng có giảm, nhưng cứ nghĩ đến việc phải nhịn ăn là mình lại bắt đầu nản và bỏ cuộc. Sau đấy, số cân còn tăng dữ dội hơn…

Nhưng với phương pháp này, tinh thần mình được thoải mái hơn rất nhiều. Không cần phải nhịn ăn hay ăn ít, ngược lại mình có thể ăn thoải mái mà không lo bị tăng cân.

Chế độ ăn kiêng Low Carb diet là gì
Chế độ ăn kiêng Low Carb diet là gì

Phương pháp thần thánh mà mình đang muốn nói đến đó chính là…

Low Carb Diet!

Low Carb Diet là gì?

Low Carb Diet là chế độ ăn kiêng do một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ – Robert Atkins (1930-2003) sáng tạo ra. Đó là lí do mọi người hay gọi đây là chế độ ăn kiêng Atkins.

Low Carb là từ viết tắt của Low Carbohydrate – những thực phẩm có chứa đường, tinh bột.

Thức ăn chứa nhiều Carbohydrate có hại cho sức khỏe
Thức ăn chứa nhiều Carbohydrate có hại cho sức khỏe

Để có một cái nhìn chi tiết hơn, bạn có thể đọc thêm bài viết của mình về Carbohydrate tại đây nhé!

Hiểu đơn giản là bạn sẽ:

  • Được ăn thực phẩm chứa protein, chất béo, chất xơ: thịt, trứng, cá, các loại rau củ…
  • Không được ăn thực phẩm chứa đường và tinh bột như: bánh mì, cơm, khoai lang, nước ngọt…

Low Carb được dựa trên cơ chế lưu trữ và sử dụng năng lượng của cơ thể. Sau khi nạp Carbohydrate, chúng sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose đi nuôi cơ thể.

Nhưng nếu cơ thể không được cung cấp Carb, buộc nó phải đốt cháy lượng mỡ dư thừa để đảm bảo có đủ năng lượng hoạt động. Đồng nghĩa với việc lượng mỡ thừa trên cơ thể bạn theo thời gian sẽ dần biết mất.

Các nghiên cứu cho thấy:

Chế độ ăn kiêng Low Carb không những giúp giảm cân hiệu quả mà còn cải thiện một cách rõ rệt những dấu hiệu về sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, bổ sung Cholesterol tốt, giảm huyết áp…

Điều đặc biệt ở chế độ ăn này, đó là…

…bạn không cần phải đong đếm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tất cả những gì bạn cần làm đơn giản chỉ là ăn những thực phẩm ngoại trừ TINH BỘT và ĐƯỜNG.

Trái ngược với những phương pháp giảm cân truyền thống, khi ăn Low Carb bạn sẽ không bao giờ lo bị đói, có thể ăn thoải mái cả ngày nhưng lại chẳng sợ tăng cân.

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng:

”Người ăn kiêng theo chế độ Low Carb sẽ giảm cân nhanh gấp 3 lần so với những người theo chế độ Low Fat – chế độ ăn ít chất béo”.

Low Carb giúp giảm cân nhanh chóng gấp 3 lần so với bình thường
Low Carb giúp giảm cân nhanh chóng gấp 3 lần so với bình thường

Nhưng đa số các bạn sẽ chán và từ bỏ việc ăn Low Carb để quay trở về lối sống không lành mạnh. Trước tiên, bạn cần xác định tư tưởng rằng:

”Low Carb là một quá trình”

Việc cơ thể bạn tích mỡ, thừa cân cũng phải mười mấy hai mươi năm mới có, vậy việc giảm cân đâu thể thành công trong 1-2 ngày, phải không?

Chỉ cần kiên trì, nhất định bạn sẽ thành công.

8 lợi ích to lớn về sức khỏe Low Carb mang lại

Tuy nhiên, lý do thực sự khiến nhiều người vẫn tiếp tục ăn Low Carb không chỉ bởi hiệu quả giảm cân của nó mang lại, mà thường là vì những lợi ích về sức khỏe sau đây.

#1. Đánh tan mỡ bụng một cách nhanh chóng

Low Carb giúp đánh tan mỡ bụng một cách nhanh chóng
Bổ sung quá nhiều carb sẽ dẫn đến béo phì

Mọi người hay gọi mỡ thừa là “em bé mỡ”. Nghe thì có vẻ đáng yêu nhưng…

Mình cực kỳ ghét mỡ bụng. Nó khiến mình không đủ tự tin để mặc những chiếc váy body. Lại còn cả mỡ ở bắp tay, khiến mình phải tạm biệt những chiếc áo dây xinh xắn. Chưa kể, mỡ ở tay hay mỡ ở bụng còn có ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau đến sức khỏe của bạn.

Người ta chia mỡ thành hai loại:

  • Mỡ dưới da (bắp tay, bắp chân…)
  • Mỡ bụng

Mỡ bụng không chỉ là thứ cản trở chúng ta khỏi những bộ đồ quyến rũ mà còn là tác nhân gây tắc nghẽn xung quanh các cơ quan nội tạng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, kháng Insulin (một loại Hormone được tuyến tụy tiết ra, có vai trò tác động đến quá trình chuyển hóa mô mỡ và gan tạo thành năng lượng).

Đồng thời là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng chuyển hóa chất – một chứng bệnh vô cùng phổ biến hiện nay.

Hiệp hội khoa học Thần kinh Mỹ có chỉ ra rằng:

“Những người có vùng mỡ bụng lớn thì thường có dung lượng não thấp, dễ gây ra các bệnh như thoái hóa, suy giảm trí nhớ, nhận thức, giảm khả năng ngôn ngữ và ảnh hưởng lớn đến khả năng tư duy”.

Khi áp dụng Low Carb, cơ thể bạn sẽ buộc phải lấy năng lượng từ những mô mỡ thừa ở bụng, đùi, bắp tay. Điều này giúp chế độ ăn này đặc biệt hơn hẳn so với những chế độ giảm cân truyền thống khác.

#2. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Low Carb giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Low Carb giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Ngày nay, mọi người thường phải đối diện với nhiều vấn đề về tinh thần như: trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, tự kỷ và các chứng rối loạn tâm thần khác.

Với những trường hợp này, thường khi đi khám thì chúng ta sẽ được bác sĩ cho thuốc. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của thuốc về lâu dài không hề tốt cho sức khỏe.

Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến lượng đường trong não cũng cao tương ứng. Nồng độ Glucose cao gây độc cho tế bào não, gây ra nhiều biến chứng và căn bệnh nguy hại như tiểu đường, tai biến…

Lúc này, việc áp dụng chế độ ăn Low Carb sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi độc tính Glucoza.

#3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Low Carb giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Low Carb giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bạn có biết?

“Tiểu đường tuýp 2 là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên thế giới”

Theo thống kê của Tổ chức Y tế năm 2017 cho thấy:

”Bệnh nhân tử vong do HIV, lao, sốt rét không bằng 1/3 so với số người tử vong do tiểu đường”.

Mỗi giây đi qua có một trường hợp tiểu đường bị mất thị lực.

Đây cũng là nguyên nhân khiến hàng triệu người phải chạy thận hay cắt cụt chi ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu mới từ Đại học bang Ohio phát hiện:

“Chế độ ăn Low Carb có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn, ngay cả khi không giảm cân”.

Khi bạn áp dụng chế độ ăn Low Carb, đồng thời cơ thể bạn sẽ hạn chế tối đa việc nhận năng lượng từ Carb làm tăng lượng đường trong máu. Điều này giúp giảm, thậm chí là bình thường hóa lượng đường, từ đó có thể đẩy lùi căn bệnh tiểu đường quái ác này.

#4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Low Carb giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
Low Carb giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn

Triglycerides – là một nguyên tử chất béo thường được có trong máu sau khi nhịn ăn qua đêm.

Các bác sĩ thường dùng tiêu chí này để đánh giá xem một người có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay không?

Về bản chất, nguyên nhân khiến lượng Triglycerides trong máu tăng là vì hấp thụ đường và tinh bột, đặc biệt là đường Fructose (đường mía).

Không những thế, chế độ ăn Low Carb còn giúp bạn tăng lượng HDL (Cholesterol tốt) trong cơ thể nhờ ăn nhiều chất béo tốt.

Lượng HDL trong cơ thể càng cao, khả năng mắc các bệnh về tim càng giảm.

#5. Mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Low Carb mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Low Carb mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Khi áp dụng Low Carb, bạn sẽ nạp năng lượng thay cho Carb bởi những thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo…

Quan trọng hơn cả là…

Chất xơ – yếu tố giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mặc dù, chất xơ không nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nhưng đây là nguồn thức ăn cực kì tốt dành cho các vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa, giúp bạn tránh khỏi các bệnh về hệ tiêu hóa không mong muốn như: đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, chứng trào ngược dạ dày…

Khi bạn áp dụng Low Carb khoảng vài ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt về điều này.

#6. Giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn

Low Carb giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn
Low Carb giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn

Mỗi lần ăn kiêng là một lần mình luôn cố gắng đấu tranh nội tâm để tránh xa những món ăn vặt, thậm chí là cho phép bản thân ăn chúng ở mức gọi là “tạm chấp nhận”.

Mình hiểu đây là cảm giác khó chịu chung của tất cả các bạn đang hừng hực quyết tâm giảm cân. Đặc biệt là những lúc đói. Vì khi đói, bạn sẽ lập tức nghĩ việc ăn kiêng này là quá sức chịu đựng với mình, không thể tiếp tục được nữa và quyết định từ bỏ.

Nhưng đối với chế độ ăn Low Carb, trường hợp này hiếm khi xảy ra. Vì chính chế độ ăn này đã tự động giảm ham muốn ăn đồ ngọt của bạn rồi.

Hơn nữa, với chế độ này bạn có thể ăn thoải mái những gì bạn thích vào lúc đói, miễn là không phải đường và tinh bột là được.

#7. Trả lại cho bạn làn da căng bóng, mịn màng

Carbohydrate không chỉ là thủ phạm gây ra lượng mỡ thừa trên cơ thể mà còn là nguyên nhân bên trong cơ thể bắt nguồn của tất cả các loại mụn.

Khi bổ sung quá lượng Carb quy định, lúc này lượng đường trong nó sẽ được hấp thụ vào máu và hình thành nên những phân tử mới – làm mất đi tính đàn hồi của các mô da đang bị lão hóa.

Kết quả là xuất hiện những nếp nhăn, da bị chảy xệ, quầng thâm mắt, và nổi mụn…

Lượng đường trong máu càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh.

Lúc này, chế độ ăn Low Carb sẽ làm ổn định lượng đường trong máu, giảm sự rối loạn nội tiết, lấy lại sự cân bằng ổn định cho làn da thông qua chế độ dinh dưỡng.

Vì theo nguyên lí sinh học, protein và chất béo là hai chất quan trọng giúp tế bào da được tái tạo và phục hồi.

Bởi nó cung cấp Collagen cho cơ thể – tăng tính đàn hồi của da, giúp da căng mịn và sáng bóng mà không cần phải dùng đến những thực phẩm bổ sung collagen khác.

Đó cũng là lí do mà Low Carb được giới khoa học coi như 1 biện pháp trị liệu mụn và chăm sóc da hiệu quả, trả cho bạn làn da căng bóng, mịn màng.

#8. Cải thiện khả năng sinh sản tốt hơn

Low Carb cải thiện khả năng sinh sản tốt hơn
Low Carb cải thiện khả năng sinh sản tốt hơn

Nhiều nghiên cứu cho rằng:

“Những phụ nữ ăn nhiều Carb có nguy cơ vô sinh do rụng trứng cao hơn 78% so với những người theo chế độ ăn kiêng Low Carb”.

Vì khi áp dụng chế độ Low Carb sẽ làm giảm nồng độ Hormone như Insulin và Testosterone – hai yếu tố có thể góp phần gây vô sinh, đặc biệt là những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Cho dù bạn có quyết tâm đến đâu, nhưng việc Low Carb sai cách không những khiến bạn mệt mỏi vì thiếu chất, mà còn chẳng mang lại cho bạn bất kì lợi ích về sức khỏe nào.

Hướng dẫn ăn kiêng Low carb chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

Quá trình ăn kiêng theo phương pháp Low Carb được chia làm 4 giai đoạn.

Ở 4 giai đoạn này, số lượng Carb nạp vào cơ thể là khác nhau. Còn Protein và chất béo thì tương đối giống nhau.

Vậy làm thế nào để biết được mình nên nạp bao nhiêu Protein hay chất béo mỗi ngày khi áp dụng Low Carb?

Để biết được chính xác một ngày mình nên nạp bao nhiêu gram protein, bạn có thể tham khảo cách tính vô cùng đơn giản tại đây!

Hướng dẫn chi tiết cách tính lượng Protein nạp mỗi ngày
Hướng dẫn chi tiết cách tính lượng Protein nạp mỗi ngày

Còn về chất béo, các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào khoảng 80-120 gram, tùy theo cân nặng và nhu cầu của cơ thể. Đừng nên gò ép bản thân mình quá, nhiều người cứ tưởng càng High Fat thì càng giảm cân, nên cố“bóp mồm bóp miệng” để ăn thịt mỡ, hay uống dầu dẫn đến chứng “khiếp sợ” chất béo.

Giai đoạn 1: Khởi động (khoảng 2 tuần đầu)

Đây là giai đoạn nghiêm ngặt nhất của chế độ ăn kiêng Low Carb, được khởi đầu bằng việc tính toán lượng Carb nạp hàng ngày không quá 20g từ các loại thức ăn.

20g Carb thì ăn gì?

Giai đoạn này yêu cầu bạn chỉ được ăn Net Carb, hay còn được gọi là Carb thuần.

Net Carb = Tổng Carb – chất xơ

Thường 20g Net Carb này sẽ đến từ rau. Với rau thì bạn có thể ăn cả cân cũng được, vì lượng Carb trong rau cực kỳ tốt và không tham gia vào quá trình tích mỡ.

Ví dụ:

Mình ăn 1 bát súp lơ xanh có tổng Carb là 6g nhưng trong đó có 2.4g là chất xơ. Vậy lúc này, mình chỉ đang nạp vào cơ thể 6-2.4 = 3.6g Carb thuần thôi.

Thực phẩm được ăn thoải mái trong giai đoạn 1 Low Carb

Đầu tiên là:

Carb từ rau xanh
Lượng Carbohydrate từ rau xanh vô cùng tốt cho sức khỏe
Lượng Carbohydrate từ rau xanh vô cùng tốt cho sức khỏe

Bạn được ăn thỏa thích các loại rau xanh (rau cải, rau xà lách, bắp cải…), các loại thịt, cá, đồ biển. Mình khuyên bạn nên lấy Carb từ rau, khoảng 12-15 gram Net Carb mỗi ngày, tức là bạn chỉ còn từ 5-8 gram Net Carb dành cho các loại thức ăn khác.

Với một đứa cực kỳ lười ăn rau như mình, thật sự đây là một thử thách. Nhưng biết sao giờ?

Vì rau xanh cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn bổ sung dưỡng chất khi thiếu hụt vì theo chế độ ăn Low Carb này, mà điều quan trọng là giúp bạn tạo cảm giác no lâu, do đó hạn chế việc thèm ăn vặt khi ăn kiêng.

Ngoài ra, bạn nên lấy khoảng 3-4 gram Carb từ phomai, thông thường là khoảng 100g phomai/ ngày.

Không nên ăn các loại phomai nhiều Carb, mấy cái loại dành cho trẻ con ấy, siêu nhiều Carb. Bạn có thể chọn mua loại “phomai con bò cười” truyền thống.

Giá trị dinh dưỡng trong 1 miếng phomai con bò cười
Giá trị dinh dưỡng trong 1 miếng phomai con bò cười
Chất béo

Chế độ Low Carb khuyến khích bạn nên nạp cân bằng lượng chất béo từ thiên nhiên, KHÔNG chứa Trans-Fat (chất béo xấu).

6 lưu ý nhất định phải nhớ về việc bổ sung chất béo

#1: Ăn thật nhiều cá nước lạnh và các loại thức ăn khác có chứ Omega-3

#2: Dầu Oliu: tốt hơn là nên dùng loại nhãn hiệu có ghi Virgin hay Extra-virgin.

#3: Chế biến đồ rán/chiên: Nên dùng dầu Canola, đậu phộng…tránh dầu ngô, dầu hướng dương vì chúng có chứa hàm lượng Omega-6 Polyunsatarated fat rất cao).

#4: Nước xốt Mayonnaise: nên chọn loại có đề Regular Full-Fat.

#5: Xốt Salad: Giống lưu ý trên, cần lưu ý tránh loại có đường

#6: Bơ và các nguồn có chứa chất béo bão hòa, ví dụ như dừa cũng tạm chấp nhận (khoảng 200g/ngày).

Protein
Thức ăn chứa nhiều Protein
Thức ăn chứa nhiều Protein

Hầu như mọi thực phẩm chứa Protein như thịt, cá, hải sản, trứng đều không chứa Carb. Tức là bạn có thể ăn thoải mái.

Tuy nhiên…

3 trường hợp ngoại lệ nhất định bạn phải chú ý

#1: Thịt cá đã được chế biến sẵn, ví dụ như thịt muối, Hotdog. Vì chúng đã được tẩm ướng với rất nhiều đường, nước xốt chứa  Carb.

#2: Con trai và con hàu. Cứ 100g thịt trai cung cấp 6g Carb.

#3: Nội tạng động vật như gan (giới hạn 120g/ngày).

Trong thời gian này, cơ thể bạn chủ yếu sẽ bị mất nước. Vì vậy, bạn nên bổ sung uống thật nhiều nước mỗi ngày (khoảng 2,5l/ngày).

Bổ sung 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể
Bổ sung 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể

Giai đoạn 2: Tiếp tục giảm cân (kéo dài cho tới khi còn khoảng 2-5 kg cần giảm)

Sau khi đã thực hiện nghiêm ngặt giai đoạn khởi động cũng là lúc cơ thể bạn làm quen được với chế độ ăn kiêng Low Carb.

Trong giai đoạn này, quá trình giảm cân sẽ chậm lại (khoảng 0.5-1kg/tuần).

Lúc này, bạn sẽ tăng thêm 5g Carb/ngày. Lượng Carb tăng thêm này được gọi là CLL (Carbohydrate Level For Losing – Mức Carb giới hạn cho việc giảm cân)

Ví dụ:

  • Tuần thứ nhất, ở giai đoạn khởi động bạn nạp 20g Carb/ngày, thì bây giờ bạn sẽ nạp 25g Carb/ngày.
  • Tuần thứ hai sau đó, bạn tăng lên 30g Carb/ngày.

Khi nào bạn thấy mình đã thêm đủ lượng Carb vào cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo giảm 0.5-1kg / tuần thì bạn dừng tăng Carb.

Dr.Atkins khuyên là bạn nên tăng Carb theo thứ tự trong “Bậc thang Carb”.

Bậc thang Carb là như thế nào?

#1: Salad và các loại rau xanh

#2: Phô mai

#3: Các loại hạt (hạnh nhân, hướng dương, óc chó…)

#4: Quả Blueberry, sau đó là dưa hấu

#5: Rượu vang đỏ

#6: Các loại đậu

#7: Các loại hoa quả khác

#8: Các loại củ có tinh bột: bí đỏ, khoai tây, khoai lang…

#9: Lúa mì

Sau giai đoạn khởi động, cơ thể bạn đã dần quen với việc hạn chế bổ sung Carb.

Nếu không tăng từ từ lượng Carb như hướng dẫn “Bậc thang Carb”, thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ tối đa lượng Carb, gấp 2 lần lượng Carb so với bình thường.

Giai đoạn 3: Tiền duy trì (kéo dài khoảng 2-3 tháng)

Khi gần đạt được mục tiêu, quá trình giảm cân của bạn càng chậm lại.

Ở giai đoạn này, mỗi người cần tự xác định cho mình lượng Carb tối đa có thể ăn trong một ngày, tùy vào chiều cao và cân nặng.

Thường ở giai đoạn này, mọi người được khuyên là nên tăng thêm 10g Carb nạp vào hàng ngày trong mỗi tuần.

Mục đích của việc này là để tìm được chỉ số Carbohydrate Equilibrium – Mức Carb cân bằng, hiểu đơn giản là khi bạn áp dụng chỉ số này thì dù bạn có tăng lượng Carb cũng không khiến bị tăng cân trở lại.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) cũng khuyến nghị mọi người nên có một con số Carb của riêng mình. Lượng Carb cho mọi người hầu hết nằm trong khoảng 45%-65% tổng lượng Calo nạp vào mỗi ngày.

Các bạn cũng có thể tham khảo công thức tính lượng Calo cần thiết để duy trì cân nặng tại đây nhé!

Giai đoạn này sẽ giúp bạn có thể hình thành tốt thói quen chọn lựa thực phẩm nên ăn, và học cách duy trì phương pháp Low Carb như một chế độ ăn hàng ngày.

Giai đoạn 4: Duy trì

Lúc này thì bạn đã học được việc cơ thể bạn phản ứng như thế nào với Carb từ các giai đoạn trước, để từ đó tự mình có thể duy trì được cân nặng.

Về cơ bản, nó khá giống với cuối giai đoạn 3 Low Carb – áp dụng lượng Carb bạn có thể ăn nhưng không bị tăng cân. Nếu như bị tăng cân trở lại thì phải quay lại Giai đoạn 1 của Low Carb.

Vì phần lớn người Việt Nam chúng ta có thói quen ăn uống là chứa rất nhiều Carb. Lấy ví dụ là trong bữa ăn gia đình nào cũng phải có cơm.

Cho nên, vào những ngày đầu Low Carb, việc xảy ra những tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi.

4 tác dụng phụ không mong muốn khi ăn Low Carb và cách khắc phục

#1. Mệt mỏi, chóng mặt, chuột rút

Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục
Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục

Đây là kết quả của việc cơ thể bạn bị mất nước, muối, Kali, Magie trong giai đoạn đầu khi áp dụng Low Carb.

Lúc này, cơ thể bạn đang báo hiệu việc bị “thiếu năng lượng” thay vì đốt mỡ để lấy năng lượng như chúng ta mong muốn.

Vì theo thói quen là cơ thể thường được nhận năng lượng từ Carb.

Giai đoạn này thường sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày đầu, khi bạn không còn gặp những triệu chứng trên nữa thì…

Chúc mừng bạn!

Cơ thể bạn đã bắt đầu vào quá trình đốt mỡ.

Những lúc thấy mệt mỏi, chóng mặt bạn nên uống ngay một ly nước pha với muối loãng (có thể cho thêm một ít chanh để dễ uống) và tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa Kali, Magie, khoáng chất từ thiên nhiên như: bơ, rau xanh, trứng, cá hồi…

#2. Hơi thở có mùi

Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục
Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục

Khoảng 3 ngày đầu khi ăn Low Carb, không những cảm thấy mất nước, mà mình còn phát hiện miệng mình có mùi hôi khó chịu, mặc dù đã vệ sinh rất kĩ.

Bởi vì, khi áp dụng ăn Low Carb, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra Xeton – chất có mùi tương tự như mùi của Acetone (chất tẩy sơn móng tay).

Để khắc phục điều này, bạn nên uống nhiều nước để làm loãng lượng Xeton trong cơ thể.

Ngoài ra bạn có thể nhai một số loại kẹo cao su không đường – chứa dưới 5% Carb dành cho chế độ Low Carb như: Kẹo cao su Xylitol không đường

#3. Mất tập trung

Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục
Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục

Thường trong giai đoạn đầu bạn sẽ cảm thấy khó tập trung, suy nghĩ không rõ ràng và hay quên. Điều này là do não bộ bạn đang không đủ năng lượng hoạt động vì thiếu Carb.

Để tránh tình trạng này, bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn lượng Carb ra khỏi cơ thể.

Lúc này, bạn có thể bổ sung Carb qua các loại quả, thực phẩm giàu Vitamin tốt cho não bộ.

Về sau, khi đã qua giai đoạn nghiêm ngặt, bạn có thể bổ sung thêm các loại Carb tốt trong thực đơn để tốt cho não bộ như: bí đỏ, khoai lang, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt dinh dưỡng…

#4. Đầy hơi, táo bón

Tác dụng phụ khi ăn Low Carb
Tác dụng phụ khi ăn Low Carb

Như mình có nói, Low Carb “có thể” mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa ổn định.

Nhưng với điều kiện là bạn bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất xơ.

Nhiều bạn thường tập trung việc bổ sung Protein và chất béo mà lơ là đi việc thêm chất xơ trong thực đơn, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.

Để tránh tình trạng này, bạn nên thêm vào trong thực đơn của mình những thực phẩm giàu chất xơ, các loại rau củ quả như: súp lơ, rau cải xanh, rau bina, dưa chuột…

#5. Chán ăn

Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục
Tác dụng phụ khi ăn Low Carb và cách khắc phục

Nghe thì có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng điều này là có thật với các bạn bắt đầu Low Carb.

Nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất béo.

Mình được biết có nhiều bạn vì muốn High-Fat để cơ thể đốt mỡ càng nhanh nên cố gắng ăn càng nhiều càng tốt chất béo, thậm chí là húp dầu ăn.

Những cách này hiệu quả thì mình chưa thấy, mà nó chỉ làm việc ăn Low Carb trở nên đáng sợ hơn mà thôi.

Hãy tìm hiểu về các loại thực phẩm chứa chất béo, và chế biến theo bất kì kiểu gì mà bạn thích để giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Nếu bạn áp dụng chuẩn chỉnh những điều mình hướng dẫn trên đây…

Bạn sẽ thấy Low Carb không chỉ là một phương pháp giảm cân hiệu quả, mà còn là một sự thay đổi lớn, giúp bạn có cái nhìn khoa học, lành mạnh hơn về chế độ dinh dưỡng của mình.

Việc bản thân tự quyết định mình nên/ không nên ăn gì để tốt cho cơ thể  là điều không phải ai cũng có thể làm được , nhất là trong một thế giới đầy cám dỗ những thức ăn kém “healthy” ngoài kia.

Chỉ cần kiên trì thực hiện, đổi lại bạn không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh, một vóc dáng quyến rũ mà còn sở hữu một tinh thần sảng khoái và tránh xa tối đa các loại bệnh tật nguy hiểm.

Còn lý do gì để bạn không thử chế độ ăn Low Carb ngay nhỉ?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình về chế độ ăn để có một cơ thể khỏe mạnh tại đây nhé!

Một số bài viết có ích khác:

Hướng dẫn chọn Carbohydrate từ A đến Z (ĐẦY ĐỦ NHẤT)

Bật mí chế độ ăn kiêng Low Carb cho người mới bắt đầu (CHUẨN)

Cách làm 5 món ăn Low Carb ngon tuyệt cú mèo (ĐƠN GIẢN)

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

2 thoughts on “Bật mí chế độ ăn kiêng Low Carb cho người mới bắt đầu (CHUẨN)”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Unnie & Katie

Unnie & Katie

Crazis là nơi chúng mình chia sẻ những kinh nghiệm về làm đẹp, về sức khỏe, hay về bất kì thứ gì có ích với bạn, với mình và với mọi người.

On Key

Related Posts

cosrx low ph good morning gel cleanser review

[REVIEW] COSRX Low pH Good Morning Gel Cleanser

Trong các bước chăm sóc da cơ bản hàng ngày, bạn có thể bỏ qua serum, không cần đến treatment nhưng chắc chắn bạn không thể thiếu sữa rửa mặt trong bất kỳ routine nào. Sử dụng sữa rửa mặt được coi là bước tối thiểu bạn cần làm mỗi

[REVIEW] Klairs Rich Moist Soothing Cream

[REVIEW] Kem dưỡng ẩm Klairs Rich Moist Soothing Cream

Chào bạn, mình đã quay trở lại cùng với “Chuyên mục tìm kem dưỡng ẩm” rồi đây! Vào bất kỳ thời điểm nào thì việc dưỡng ẩm cho da là rất cần thiết, nếu làn da bạn không đủ độ ẩm thì sẽ trở nên khô ráp và thiếu sức

review top 5 son dưỡng môi tâm đắc nhất

[Review] Top 5 son dưỡng môi mà mình tâm đắc nhất

Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ: Một là chân mày, hai là son môi. Cái này mình công nhận. Như mình hôm nào ra đường mà quên đánh son thì y như rằng không khác gì cái xác chết trôi luôn á. Son môi

review serum the ordinary niacinamide 10% + zinc 1%

[Review] Serum The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1%

Nếu bạn đang cảm thấy trị mụn thật vất vả thì xin thông báo là công cuộc trị thâm còn cực khổ và gian nan hơn gấp nghìn lần! Khi dùng Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant mình có thời gian bị purging. Lúc đấy cũng hơi hoảng

Nếu bạn cần chúng mình tư vấn về làm đẹp, đừng ngại… hãy connect với chúng mình nhé.

Scroll to Top